Có nhiều thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cách cho ăn
không hợp lý sẽ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Mời các bạn cùng đọc và chia
sẻ 9 Thực Phẩm Cần Cảnh Giác Khi Cho Trẻ Con Ăn để giúp các bà mẹ chăm
con an toàn và khoa học nhé!
Những
thức ăn CẤM với trẻ tuổi ăn dặm. Có một số thực phẩm khi cho trẻ ăn vào
giai đoan này, không đơn giản chỉ khiến bé bị dị ứng mà thậm chí, mẹ
còn có thể mất con chỉ vì những lỗi không thể ngờ tới.
Do đó, các bà mẹ, hãy nhớ phải chú ý để con mình tránh xa những thực phẩm sau cho đến khi trẻ lớn:
1. Sữa bò tươi
Dưới
12 tháng tuổi, bộ máy tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thể chuyển hóa được các
loại protein phức tạp trong sữa bò tươi. Khi đó chúng không chỉ gây quá
tải cho dạ dày và thận của bé, mà nhiều nghiên cứu còn cho thấy còn làm
tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (nhất là tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh này), trẻ còn dễ mắc các bệnh dị ứng như eczema (chàm), hen…
Vì
vậy sữa tươi chỉ dùng được cho trẻ trên 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa và thận
của trẻ tương đối hoàn chỉnh, não đã phát triển khá, trẻ có thể nhận
được các nguồn sắt, kẽm, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác
từ một chế độ ăn bổ sung đa dạng.
2. Mật ong
Phần
lớn các bà, các mẹ ngày xưa khi nuôi con đều cho rằng mật ong rất an
toàn cho trẻ nhỏ và thường dùng nó cho trẻ bị tưa lưỡi hay húng hắng ho.
Thực ra, mật ong có thể gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nếu chứa bào tử clostridium botulinum – thủ phạm gây một chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%.
Con số này rất nhỏ, do đó trường hợp ngộ độc mật ong ít xảy ra. Tuy nhiên nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí có thể gây tử vong.
Người
lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị
bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá
chúng.
Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn
chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự
phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào
tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.
3. Lòng trắng trứng
Lòng
trắng trứng có chứa khá nhiều protein, khi trẻ dưới 6 tháng ăn vào rất
dễ bị dị ứng với các phân tử protein này. Thường các trường hợp trẻ bị
dị ứng lòng trắng trứng hay dẫn đến đau bụng hay nặng hơn là nổi mề đay, chàm.
Ngoài
ra, trong quá trình vận chuyển, trứng bị xóc có thể làm phá vỡ lớp màng
bảo vệ, vi khuẩn có thể thâm nhập vào trong gây có mùi lạ và có độc tố.
Trẻ ăn phải loại trứng này sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí nguy
hiểm tới tính mạng
Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng. Từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn cả lòng trắng.
4. Thạch
Những viên thạch nhiều màu sắc mát lạnh nhưng thực ra lại chính là những “sát thủ ngọt ngào” đối với trẻ. Hóc thạch là loại nguy hiểm nhất vì rất dễ đưa đến tử vong.
Thạch
vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ, khi cho trẻ ăn nhiều
người hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy
ra rất nhanh, mạnh. Nhiều trẻ bị cả miếng thạch đẩy vào miệng nhanh, bất
ngờ trôi tọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt.
Thạch
vốn mềm nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám
chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức.
Chưa
kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn, những mảnh
vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp
cứu. Để phòng ngừa, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch. Nếu muốn ăn thạch, cha mẹ nên dùng thìa nhỏ xúc từng miếng nhỏ vừa miệng cho con ăn. Khi ăn không được chơi đùa, cười nghịch,...
5. Các loại hạt đậu, lạc
Chưa nói đến chuyện trẻ nhỏ ăn hạt rất dễ bị dị ứng mà quan trọng hơn, các loại hạt cứng này rất nguy hiểm kể cả với trẻ 2, 3 tuổi đã có răng bởi dễ gây hóc, nghẹt thở.
Nếu muốn cho con ăn, mẹ nên xay nhuyễn nhỏ các loại hạt trên hoặc đợi đến khi bé đươc 4 tuổi mới cho ăn nguyên hạt.
6. Gan động vật
Gan
động vật là một món ăn ngon, có nhiều chất dinh dưỡng, lại có thể bổ
sung thêm sắt, các mẹ thường luộc hoặc xào cho các bé ăn. Thực ra, gan
là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật, tất cả các chất độc hại trong
cơ thể đều được lá gan xử lý, vì vậy trong gan cũng chứa rất nhiều độc tố.
Lời
nhắc nhở: Các mẹ đi chợ mua gan nhất định phải chọn những lá gan của
những động vật khỏe mạnh, không bị mắc bệnh, đặc biệt không lấy những lá
gan tụ máu hoặc có màu sắc khác thường. Trước khi xào nấu, các mẹ phải
chế biến thật sạch để loại bỏ bớt độc tố.
Cách thông thường để
loại bỏ những độc tố trong lá gan: Ngâm vào nước nóng hoặc sữa tươi
khoảng 3, 4 lần. Trước khi ngâm, mẹ cũng có thể dùng dao khứa trên mặt
lá gan để chất độc tan đi nhanh hơn.
7. Cá thu, cá ngừ
Cá
là một nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega-3, là yếu tố quan
trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các
loài cá biển sâu có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá mập, cá pecca vàng và cá ngừ lại không phải là những thực phẩm tốt.
Một lượng lớn thủy ngân có trong chế độ ăn của trẻ có thể làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi.
Thậm chí kỹ năng nhận thức như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn cũng bị ảnh hưởng.
8. Hơn 120ml nước ép trái cây mỗi ngày
Uống
quá nhiều nước ép trái cây không hề “lành” như mẹ tưởng. Hơn 120ml nước
ép trái cây mỗi ngày là mốc nguy hiểm có thể khiến trẻ bị tiêu chảy, dẫn đến mất nước và sụt cân.
9. Đậu cove
Khi
mùa đậu cove đến, nhìn những quả đậu cove xanh tươi mơn mởn, mẹ nào
cũng muốn mua về để làm cho con những món ăn thật ngon. Trong quả đỗ có
rất nhiều vitamin như vitamin B, C, protein, rất tốt cho tiêu hóa, kiện
tỳ, bổ thận…
Nhưng cũng giống như các họ đậu khác, trong quả đỗ cũng tiềm ẩn độc tố “saponin”, chất này sẽ gây kích thích mạnh lên thành dạ dày, đồng thời làm phá hủy các tế bào, thậm chí gây ra bệnh viêm mạch máu…
Thêm
vào đó, độc tố gọi là “saponin”, làm cho đậu cove có hiện tượng “sôi
giả” (khi đun chưa sôi nhưng đậu đã sủi bọt), khiến cho các mẹ tưởng là
đậu đã sôi và chín rồi, có thể nhấc nồi xuống và uống được rồi, nhưng
thực tế lại không phải vậy.
Lời nhắc nhở: Khi xào hay nấu món đỗ,
các mẹ hãy chú ý nấu cho chín, như vậy mới có thể chắc chắn rằng con yêu
của mình sẽ an toàn khi ăn món này.
0 comments:
Đăng nhận xét